Ảnh Nude

Ảnh minh họa trên Internet
Ảnh minh họa trên Internet


Bài viết của :   ktsnag

 

 

 

 

THẾ GIỚI NGÀY NAY NGƯỜI TA CHỤP ẢNH NUDE NHƯ THẾ NÀO ?

Đến với ảnh nude, tôi dám chắc bạn cũng như tôi, trước tiên để thoả mãn nhu cầu nhìn ngắm cơ thể con người, phục vụ bản năng tính dục, sau đó mới khám phá cái đẹp của cơ thể mà tạo hoá làm ra, rồi mới đến chiêm ngưỡng ảnh nude nghệ thuật. Và nếu bạn cũng như tôi, hứng thú với ảnh nude, thích sưu tầm, và cũng đã từng cầm máy chụp nude, thì rồi bạn cũng sẽ có nhu cầu vào net tìm hiểu “thế giới ngày nay người ta chụp ảnh nude như thế nào?” Rất tiếc, tôi không thể giới thiệu với bạn hơn 5000 ảnh nude (phân giải cao) của gần 300 người mẫu được tôi sưu tầm trên internet trong quí III năm 2008 trong quá trình tìm hiểu thế giới ảnh nude nhằm trả lời câu hỏi đó.

 


Những cảm nhận sau đây chia sẻ với bạn, hy vọng bạn cũng có hứng thú tìm hiểu và chia sẻ lại với tôi cảm nhận của bạn để chúng ta cùng thêm nhiều hiểu biết về đề tài này.

Xem nude trên net, bạn chắc sẽ đồng ý với tôi là thế giới ảnh nude thật vô cùng đa dạng. Thậm chí còn đa dạng hơn nhiều so với các lĩnh vực ảnh khác. Nó chứng tỏ nhu cầu của con người với ảnh nude là rất lớn.

Để định hướng trong mê cung nude-net, tôi thấy cần chú ý tới hai vấn đề, một là “tính thị trường”, và hai là “tính giá trị” của ảnh nude.

Tính thị trường
Trong quan hệ cung cầu, ta tạm thời không xét đến các mục đích phi thương mại như “tự sướng” (ảnh chụp để thoả mãn nhu cầu cá nhân) và “khoe khoang” (chụp lén, khoe hàng). Thị trường sẽ xét xem bạn có nhu cầu gì với ảnh nude để sản xuất. Hãy tự xét thang nhu cầu của bạn khi đến với ảnh nude, bạn sẽ biết thang đáp ứng của thị trường. Trong tình hình cấm đoán ở nước ta, cho phép tôi được nhấn mạnh là những “nghệ sĩ nhiếp ảnh nude” chụp cho chúng ta xem những bức ảnh này phải tính toán hiệu quả cho sản phẩm, phải bán được ảnh để có cơm ăn trước khi thể hiện “chất nghệ”. Ngay cả những người mẫu tuyệt vời trong ảnh, kể cả chuyên hay không chuyên, dù không muốn cũng phải nghĩ đến cát-xê trước khi hy sinh vì nghệ thuật. Các công ty kinh doanh ảnh nude còn phải xem xét “tính thị trường” nhiều hơn nữa. Bạn muốn được ngắm nhìn thật nhiều, thật nhiều các cô người mẫu xinh đẹp chứ gì? Vậy thì chúng tôi sẽ không đầu tư chụp artnude, vừa ít vừa đắt, chúng tôi sẽ chụp đơn giản thôi, vừa nhanh vừa rẻ! Và một nền công nghiệp nude-photo đã ra đời, phát triển mạnh trong gần 10 năm qua theo tốc độ của công nghệ số và internet. Phần lớn những bức ảnh trên net là sản phẩm của nền công nghiệp đó.

Tính giá trị
Chất lượng kỹ thuật và nghệ thuật của những tấm ảnh này trước tiên phải phù hợp với tính thị trường, nó phụ thuộc một cách rất tự nhiên vào nhu cầu chính đáng của người xem chứ không phải chuẩn mực đạo đức hay luật lệ quản lý. Lại cho phép tôi được nhấn mạnh, là trong khi quản lý văn hoá còn lúng túng vì “sợi chỉ mong manh” giữa nghệ thuật và khiêu dâm, thì chúng ta ở đây thoải mái ngắm nhìn, thoải mái đánh giá. Tôi nghĩ, chỉ có một thứ duy nhất phải cấm, đó là cấm người xem dưới 18 tuổi! Những người còn lại có thể xem tất cả. Bạn đủ tuổi bầu cử cơ mà, bạn cũng có quyền được xem chứ? Bạn nghĩ xem, nếu bạn không xem ảnh “đồi truỵ” thì bạn sẽ lấy gì ra để so sánh và phân biệt với ảnh “không đồi truỵ”? Hay bạn chịu theo sự dắt mũi chủ quan của người khác, bảo bạn cái này thì được cái kia không? Nói cách khác, nếu bạn không phải trả giá với bất hạnh thì liệu bạn có trân trọng hạnh phúc không?

“Tính giá trị” trong ảnh nude thường được xem xét đánh giá giữa hai “thái cực” nghệ thuật và khiêu dâm. Mặc dù “tính nghệ thuật” và “chất khiêu dâm” không có sự phân tách rõ ràng trong các sản phẩm, nhưng để tiện đánh giá, tôi tạm định nghĩa và phân làm 3 loại như sau:

1.Ảnh nude nghệ thuật (art nude): Là những bức ảnh không chỉ thể hiện được cái đẹp hình thể nguyên sơ, mà còn thể hiện được tinh thần “chân-thiện-mỹ” của những người tạo ra nó (Ở đây tôi muốn nhấn mạnh những người tạo ra tác phẩm artnude không chỉ có người chụp). Lượng ảnh này trên net rất ít, chiếm chưa đến 5%. Ít là đương nhiên vì artnude không những rất khó chụp (nó kén cả mẫu, người chụp và người xem) mà nó đòi hỏi tư duy. Hơn nữa, về thương mại, hàng “đắt”, bán chậm thì không có nhiều! Tham khảo định nghĩa của Femjoy: “Art is supposed to be appreciated by the higher senses, enjoyed for its form and composition, and viewed from a critical distance”.

2.Ảnh trần truồng (nudity, naked): Là những bức ảnh đơn giản chỉ thể hiện cơ thể con người (thậm chí thể hiện cả những chỗ mà với “đạo đức” là phạm). Ảnh bikini (clear) nên chăng cũng xếp vào nhóm này. Tôi xét nó nằm giữa nghệ thuật và khiêu dâm. Đây là loại ảnh tương đối dễ chụp so với artnude vì nó không cần phải đầu tư nhiều công sức và sáng tạo. Mẫu diễn, phó chụp, miễn là người đẹp và ảnh nét! (xin được gọi vui các bác phó nhòm như vậy). Có đến cỡ một nửa lượng ảnh nude trên net là loại ảnh này.

3.Ảnh khiêu dâm (porn, erotica): Là những bức ảnh thể hiện các hoạt động tính dục. Mặc dù khi xem nhiều thấy nhàm, không biết người khác nghĩ sao nhưng chắc cầu nhiều thì cung mới nhiều thế! Trên net có đến gần một nửa số ảnh là loại này. Nhưng vì tôi không nhiều hứng thú với loại này nên trong DVD có rất ít. Dù vậy, quan điểm của tôi là ảnh khiêu dâm không đồi truỵ. Nếu bạn thấy đó là đồi truỵ thì tối về đừng làm giống thế nhé! Đây là định nghĩa của Femjoy: “Erotica is supposed to be relished by the lower senses, used for its immediate satisfaction, and viewed as closely, and as uncritically, as possible”.

Thêm một vấn đề về giá trị: Xem những tấm ảnh khiêu dâm bình thường nhất, tôi vẫn có thể nhận ra vẻ đẹp của mẫu; Xem những tấm ảnh art nude đẹp ngất ngây, dù chỉ là thoáng qua, tôi vẫn ước ao được “chạm” vào mẫu! Đừng nói là bạn không thế! đừng nguỵ biện là đứng trước cái đẹp thì tâm hồn bạn thánh thiện. Xin hãy coi nhục cảm là bình thường cho nó lành và đừng mang đạo đức vào đây. Bản sắc văn hoá tính dục của VN đã có ai định nghĩa được đâu mà cứ lấy ra để cấm đoán này nọ. Hay chính các nhà quản lý văn hoá sợ nếu định nghĩa thì hoá ra văn hoá tính dục người mình rất tự nhiên như thể hiện trên thạp đồng bày trong bảo tàng lịch sử? Các chuẩn mực đạo đức cũng do con người đặt ra mà thôi, và nên xác định lại các chuẩn mực này khi xã hội đã phát triển. Ảnh nude, chỉ đơn giản là thể hiện và chiêm ngưỡng cái đẹp tạo hoá ban cho, thế thôi nhé! Đừng mất công phân biệt porn, nudity, artnude hay pure artnude rồi lại cấm đoán làm gì. Mẫu ơi, quản lý văn hoá ơi… hiểu như thế đi cho nó thật!
****
Đề tài này đến với tôi sau khi xem sách ảnh “Xuân Thì” của Thái Phiên (12-2007). Xem ảnh của anh, tôi dám khẳng định Thái Phiên là một nhà nhiếp ảnh có tài, tâm huyết với ảnh nude. Và chắc chắn anh còn rất nhiều ảnh nude đẹp mà không thể chia sẻ được. Nhưng sách “Xuân Thì” của anh làm tôi thất vọng. Gấp lại cuốn sách, tôi tự hỏi: chẳng lẽ art nude chỉ thế này thôi sao?

Lý luận một chút. Người mẫu, hay vẻ đẹp của người mẫu, là cái tồn tại khách quan. Ảnh nude, là sự thể hiện cái vẻ đẹp khách quan ấy theo chủ quan của người mẫu và sự sao chép lại theo cách chủ quan của ông phó nhòm. Qua ảnh nude, người xem có thể cảm nhận được ba thứ: cái đẹp khách quan của mẫu; ý thức chủ quan (ý đồ thể hiện) đối với “cái đẹp” của mẫu và của người chụp – cái mà chúng ta quen gọi là “cái hồn”, “cái thần” của ảnh.

Về vẻ đẹp khách quan của mẫu. Vẻ đẹp trời phú cho mẫu không chỉ ở tỷ lệ eo – hông, độ dài đôi chân, làm da, cặp nhũ hoa,… mà còn ở sự phối kết động của các thành tố đó. Ảnh tĩnh hai chiều không thể thể hiện hết được mẫu động ba chiều. Để tái hiện, thường thì phó phải chụp một bộ ảnh với các góc, các tư thế khác nhau. Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp “đầy đủ” thì phải xem cả bộ. Ảnh đơn thường thì chỉ là điển hình.

Trong “Xuân Thì”, bạn không có cơ hội được xem ảnh bộ. Mẫu đẹp thế mà chỉ được xem có một vài tấm. Đó là chưa kể những ảnh mà mẫu chỉ là một thành tố nhỏ trong bố cục cảnh – nghĩa là mẫu chỉ là một phần nhỏ trong dụng ý cảnh quan! Hơn nữa, có quá nhiều ảnh dùng tương phản sáng tối chỉ để thể hiện đường cong (nhàm, cũ). Không biết Thái Phiên có coi nhiếp ảnh là trò chơi của ánh sáng, coi ánh sáng là số một, đứng cao hơn tất cả trong các yếu tố tạo ra cái đẹp hay không? Thực ra, ánh sáng chỉ là công cụ, mẫu mới là số một. Một bông hoa đẹp, tôi ngắm nó ngoài trời, trong nhà, trưa nắng hay hoàng hôn… đều thấy nó đẹp cả. Thậm chí, tồi hơn nữa, bông hoa ấy có để trong cỏ rác chăng nữa, tôi vẫn nhận ra vẻ đẹp của nó!

Về ý thức chủ quan của mẫu. Mặc dù vẻ đẹp khách quan của mẫu là yếu tố chính trong cấu thành ảnh, nhưng với người cầm máy thì ý thức, thể hiện, diễn xuất chủ quan của mẫu là quan trọng bậc nhất. Tôi đã từng có mẫu hình thể rất đẹp nhưng vì diễn tồi, chụp mãi mà xác với hồn vẫn rời rạc. Ngay cả anh phó - hoạ sĩ Lê Thanh Hải (con của nhà nhiếp ảnh - hoạ sĩ Lê Thanh Đức) luôn được giới mẫu tôn vinh là anh phó prồ số 1 Việt Nam mà vẫn phải khiêm tốn rằng anh chỉ đứng số 2 trong giá trị của tấm ảnh. Với mẫu, đặc biệt là không chuyên, trước khi chụp tôi thường phải làm công tác tư tưởng ý thức rất kỹ. Mẫu phải ý thức được vẻ đẹp của mình từ chân đến tóc – giống như là chộn tinh thần và vật chất lại với nhau vậy. Khi mẫu hiểu được đâu là cái riêng, đâu là cái trội, đâu là cái yếu của mình thì khi thể hiện mới thanh thoát được. Mẫu cũng phải ý thức được việc thể hiện tinh thần - thể hiện chính mình trong tấm ảnh.

Phần “hồn” của mẫu là cái kém nhất trong bộ ảnh “Xuân thì”. Tôi có cảm giác Thái Phiên chụp tượng chứ không phải chụp một sinh thể. Đặc biệt là khuôn mặt của mẫu - một thành tố thể hiện tâm hồn của chủ thể tốt nhất lại bị che dấu hoặc chỉ là một phần phụ. Dù sao chăng nữa, chúng ta phải thông cảm với các khó khăn rất khó vượt qua trong chụp ảnh nude ở VN:

1.Dư luận xã hội là một áp lực lớn lên tinh thần của người làm mẫu nude;
2.Ảnh nude chưa có đất sống ở VN;
3.Mẫu đẹp thường có tuổi đời trẻ, bản lĩnh và hiểu biết hạn chế, thiếu tự tin;
4.Mẫu thường có sức khoẻ yếu, thiếu điều kiện rèn luyện thể chất và chăm sóc thân thể; tinh thần làm chủ kém;
5.Mẫu thiếu, ít, khó mời;
6.Điều kiện để phát hành, triển lãm ảnh nude rất hạn chế;
7.Quãng thời gian mẫu duy trì được sức khoẻ, vẻ đẹp ngắn…

Về ý đồ thể hiện của người chụp (nói chung cho tất cả những người tham giam vào quá trình dàn dựng như đạo diễn hình, chỉ đạo nghệ thuật…). Chẳng nói thì bạn cũng hình dung được vai trò của người chụp. Mặc dù chúng tôi sướng hơn người xem ảnh khi được chiêm ngưỡng trực tiếp, nhưng công sức bỏ ra rất vất vả cực nhọc. Thời gian nude của người mẫu rất có hạn, thường chỉ gần hai tiếng mỗi buổi. Nhưng để hai tiếng đó thành công thì phải tính toán, chuẩn bị kỹ lưỡng vô cùng. Chúng tôi chỉ có thể hài lòng với công việc khi mà tinh thần, ý chí, ý tưởng, kể cả điểm mạnh điểm yếu của cả mẫu và phó có thể hoà nhập làm một khối. Vì thế, tôi rất khâm phục Thái Phiên với những công phu anh đã trải để cho ra đời “Xuân thì”. Mặc dù đôi chỗ tôi thấy hơi gượng (như cảnh mẫu nằm trên thân cây bắc qua suối với dải lụa vắt qua) nhưng ý đồ của anh là phần thành công nhất trong tập ảnh. Mặc dù chưa một lần gặp anh, nhưng qua ảnh, anh gần như thân thiết với tôi, vì tôi có thể hiểu được anh rất nhiều.
*****
Những băn khoăn với “Xuân thì” tạo hứng thú cho tôi đi tiếp một bước nhìn ra ảnh nude thế giới. Internet là một cái siêu thị tạp nham dễ làm nản lòng những ai bỏ công gạn lọc. Ảnh nude và tình dục gắn với nhau như hình với bóng. Đi tìm cái đẹp của nude ảnh trong cái liên kết ấy thật khó nhọc. Mày mò vào các trang web miễn phí của VN như mocxi, sexviet, gaisang… thấy ảnh nude ở đây nhiều nhưng phân giải nhỏ (cỡ 0.25 ~1.0 MP) và giá trị thấp. Được cái từ các trang web này, với sự giúp đỡ của “những người đi trước”, tôi học được nhiều kinh nghiệm để khám phá thế giới nude ngoài VN.

Đầu tiên, tôi đến với Nhật Bản - miền đất hứa của sex châu Á với những cái tên đã phổ thông đến độ bạn có thể tìm họ trong wiki tiếng Việt như Maria Ozawa, Yoko Ogura, Takako Uehara… Phải nói là người Nhật xứng đáng dẫn đầu châu Á, hơn hẳn người Thái. Nhưng lang thang mãi ở châu Á tôi cũng chỉ tạm chấp nhận được rikitake và hy hữu trang metcn của anh phó Fan Xue Hui ở miền Hắc Long Giang xa xôi cực bắc Trung Quốc. Không biết ở Nhật có trang artnude nào ít khiêu dâm hơn graphis.ne.jp? Và không hiểu sao Trung Quốc có cấm đoán như VN mà anh chàng họ Fan vẫn công khai được nhỉ? Bạn nào biết xin giải thích cho tôi với!

Trái với châu Á, các trang Âu Mỹ đa dạng hơn. Sau nhiều ngày lang thang tìm kiếm, tôi xác định được điểm “nghiên cứu” của mình tại ba site met-art, femjoy và domai. Hai trang đầu là trung tâm ảnh nude thuộc loại lớn nhất thế giới hiện nay. Họ hoạt động chủ yếu trong phân khúc giữa art nude và erotica. Khoảng 30$ một tháng hoặc 105$ một năm, bạn được download thoải mái với các model cả cũ lẫn mới nhất.

Bạn sẽ hiểu rất nhanh những gì còn thắc mắc về “đề tài” này khi vào đọc lời giới thiệu của họ. Tôi xin trích một đoạn:
1.Site Metmodel: …“We're constantly searching the globe for new models and currently showcase girls from all over Russia, Ukraine, Germany, Italy, the UK, Australia, Argentina, Brazil, Chile, the US, Canada and more”…
2.Site Femjoy: … “Over 100 talented and famous photographers from all around the world, like Stefan Soell, Fred Klein, Massimo De Luca, Vadim Rigin, Valery Anzilov, Peter Vlcek, Martin Krake, Rustam Koblev, Manfred Baumann, Alexander Fedorov and many more are daily on the road to find and capture the most beautiful girls entirely nude. Some of them like Stefan Soell work exclusively for FEMJOY.com. We present new and exclusive updates every single day”…

Về chất lượng kỹ thuật. Phần lớn các ảnh có phân giải 6MP, nét rõ từng sợi lông. Có nhiều ảnh trên 21MP và thậm chí 28MP (cao nhất trên site cho 39MP). Mặc dù ảnh nén nhiều để giảm dung lượng, nhưng bạn vẫn có thể in ra cỡ lớn mà không phải suy nghĩ về chất lượng. Tác giả có để lại thông tin về ảnh trong EXIF data trong một số bộ ảnh (chụp bằng máy gì? Lúc nào? ống kính gì? đổ mở tốc độ bao nhiêu? Dùng phần mềm gì…), chúng ta có thể tham khảo để đánh giá. Đặc biệt, bạn nào muốn tham khảo trước chất lượng ảnh của các loại máy thì bộ sưu tập này rất đắc dụng. Ở đây có ảnh chụp từ các loại máy từ dòng pro đến amateur như Canon 1Ds mark III, 1D, 350D, Nikon D2X, D100, D70… đến Pentax K10D cũng có.

Về mẫu. Đánh giá chung là tuyệt vời. Ấn tượng thường trực với tôi là cái gì cũng đẹp! Ảnh nude chính là nơi người Âu Mỹ thể hiện sự vượt trội về phát triển thể chất trong một môi trường mà trời phú cho họ nhiều thuận lợi. Loại trừ tính đặc thù vùng miền thì vẻ đẹp thân thể của mẫu châu Á chưa có gì để so sánh. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của rất nhiều sắc dân khác nhau. Ánh mắt cử chỉ của họ thể hiện rõ tinh thần tự tin tự chủ của một nền văn hoá tính dục phát triển. Vẻ đẹp thiên phú và văn hoá của họ hoà quyện tạo nên một thứ nude rất khác biệt với châu Á. Tôi gọi đó là nude tự nhiên. Chẳng hạn, họ hãnh diện phô diễn vẻ đẹp tự nhiên của “chỗ kín” như một phần không thể thiếu của nude. Trong ảnh không bao giờ thiếu biểu lộ tinh thần trên khuôn mặt. Tôi thấy trong nụ cười của họ sự trong trẻo của tâm hồn, làm bừng sáng vẻ đẹp thánh thiện tràn đầy sức sống của thân thể, không có một gợn tà dâm.
Về người chụp. Tôi thầm ghen với các bác phó ở bển. Với các bác cái gì cũng dễ. Mẫu đẹp sẵn, dường như không cần chọn. Mẫu rất nhiệt tình nữa, dường như đó là bản năng vậy. Mẫu của chúng tôi đi chân trần xuống đất đã là khó. Vậy mà mẫu của các bác lên rừng xuống biển cứ sung sướng như không, nằm lăn ra rêu thế mà không sợ con gì cắn. Bái phục. Có điều tôi thấy các bác “thương mại” quá. Chẳng biết các bác để những cái art của mình ở đâu?

May mắn là cuối cùng tôi cũng mãn nguyện khi gặp được bác phó người Đức Stefan Soell. Vượt qua trùng dương ảnh thương mại rồi tôi cũng thấy bờ, dù chỉ là một ốc đảo nhỏ nhoi. Nếu bạn vẫn chưa định nghĩa được thế nào là art nude, hãy ghé thăm site stefansoell.de, chắc chắn sẽ bị thuyết phục.
Cảm ơn và chúc các bạn hạnh phúc.

 

  • Bầm vào đường link bên dưới để xem :

http://stefansoell.de/

Art nude selectionsSpecial thanks to The Masters all over the world, these images are for study only

Những ảnh  trích đăng sau đây chỉ với tinh thần học hỏi. Xin các bậc Thầy niệm tình bỏ qua. Trân trọng cám ơn

 

 

 

Section two

 

 

 

Section one

 

 

 

  • truredabuder

Bấm vào chữ bên dưới để xem trang WEB dành riêng cho :

 

HỘI HỌA


NHIẾP ẢNH

 
VIETNAM TIME

* Số lượng khách viếng trang Web từ tháng 6 năm 2011 đến nay.

 

* Visitors since June 2011

free counters

 

 

* Số lượng khách viếng trang Web từ 1 tháng 2 năm 2013 đến nay.

 

*Visitors since 1st February 2013

Flag Counter

Phone :

 

0903884387

Google search :

 

trancongquoi.com